ข้าวผัดปู

posted on 07 Apr 2009 13:19 by krajiao
 
สวัสดีค่ะ..วันนี้กระเจียวขอนำเสนอ...ข้าวผัดปูค่ะ ..ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เจ้าเจียว ดันไปคอมเม้นท์ไว้ในบล๊อกชายหนุ่มผมยาวผู้เห็นว่าอาหารเที่ยงสิ้นคิดของเขาคือ ข้าวผัดนั้นไม่ได้คิดสั้นอีกต่อไป..เพราะเขาเจอข้าวผัดที่แสนถูกใจกว่าที่ไหน ไหน ในปฐพีนี้แล้ว ว่าแล้ว เจ้าเจียว ผู้เชี่ยวชาญในการมั่วทำอาหารทุกประเภท..ก็อยากผัดข้าวผัดปูมาโชว์ออฟในทันที..อิอิ อันข้าวผัดปูนั้นหนา..ช่างแสนEasy !!! เสียนี่กระไร ....ทำใจกันไว้ให้ดี ดี ก่อนที่จะตามไปดู..หุหุ
 
บอกสูตร ไม่ลับ..และไม่ซับซ้อนอันใด..ของข้าวผัดปูกันเสียก่อน
 
  •  ข้าวสวยอายุไม่เกิน หนึ่งวัน ควรใช้ข้าวแข็งธรรมดา ไม่ควรใช้ข้าวหอมมะลิ เพราะ ตอนผัดมันจะเละเทะไม่น่ารับประทาน...

  • หอมหัวใหญ่ หั่น ตามใจฉัน..ฉะนั้นวันนี้อยากหั่นเป็นเต๋า(สมชาย) ก็กะพอประมาณ ก็ตามใจฉันอีกเหมือนกัน

  •  มะเขือเทศ ลูกใหญ่ๆสีควรจะแดง แบบ แสบสัน..เพราะมันจะทำให้มองแล้วน่ารับประทาน

  • ต้นหอมซอย..อยากซอยเล็ก ซอยใหญ่ หรือซอยเปลี่ยว ก็ว่ากันไป

  • ส่วนพระเอก..คือไข่ไก่..ฟองใหญ่ๆ สักสี่ฟอง...(เน้นเป็นเลขคู่...จะรู้สึกดีกว่า ..เลขคี่)

  • ส่วนนางเอก เนื้อปูแกะ..สำเร็จรูป..หาซื้อได้ที่ตลาดสด...เน้นที่แกะกันใหม่ๆ อย่าทิ้งไว้ค้างคืน
 
เครื่องปรุงง่ายๆ...
 
  • เกลือป่น
  • น้ำตาลทราย
  • ผงชูรส..(ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ดี)
  • พริกไทย ต้องเมืองจันทบุรี..เน้น พริกไทย ขาว เท่านั้น 
 
 
 
 
 
 
เริ่มกันเลยค่ะ...ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน..ทุบกระเทียมใส่สักนิดหน่อยตามใจชอบ จากนั้น ก็ถึงคราวสนุกแล้วค่ะ..ตีไข่ใส่กระทะค่ะ..4 ฟอง..จากนั้นรีบ ขยี้ๆๆๆๆ ไข่ ให้แหลกคาตะหลิวด้วยความรวดเร็ว มิฉะนั้นไข่จะติดกันเป็นก้อนค่ะ..เหะ เหะ แต่วันนี้ กระเจียวต้องถ่ายรูปไปด้วยเลยไม่ค่อยเร็วเท่าไหร่เลยค่ะ..
 
  ต่อไป ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปผัดพร้อมกับไข่ให้เข้ากันได้สักแป๊ปนึง
 
ตามด้วยข้าวสวยลงไป..และผัดๆ ถ้ากระทะโต ต้องกล้ามแข็งแรงมากๆ..เหะ เหะ วันนี้กระเจียวมีแขกมาเยียมค่ะ..คือท่านชบาแดงนั่นเอง..เลยผัดปริมาณเยอะมาก..ยิงปืนนัดเดียวได้นก 5 ตัว 55+++
 
ขั้นตอนการปรุงรสค่ะ..เกลือป่น น้ำตาล อย่างล่ะ สามช้อนกาแฟ..และผงชูรส ครึ่งช้อนกาแฟค่ะ อ๊ะ..ผัดไปเรื่อยๆ ห้ามเมื่อย ห้ามเหนื่อย..เดี่ยวมันไหม้...อาจลดไฟให้อ่อนลงเล็กน้อย..ในขั้นตอนนี้
 
  ขั้นตอนสุดท้าย..ใส่เนื้อปูแกะ และต้นหอม..ผัดๆ ไปอีก..ตามด้วยพริกไทย..เป็นจบสูตรข้าวผัดปูอันแสน Easy!! ของเจ้าจียวล๊อกโฮมแล้วค่ะ...
  ตักใส่จานพร้อมเสริฟค่ะ..อ้อ..อย่าลืม ทำน้าปลาพริกขี้หนูด้วยน่ะค่ะ..เพื่อเพิ่มรสชาด..ความอร่อยค่ะ..
 
เอาล่ะค่ะ..ได้ทำข้าวผัดปู ตามสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ...ทำด้วยความรวดเร็วไม่ค่อยพิถีพิถันดั่งที่ตั้งใจไว้เท่าไหร่นะค่ะ..เนื่องจากมีแขกมาเยียมเยียนและน่ายินดีปรีดาเป็นที่สุด.. รวมถึงมีเมนูถัดไปรออยู่เพียบในวันนี้..อ้อ..ตอนทำมีคนมาเสิร์ฟ..Hineken ให้ดื่มย้อมใจพอเป็นพิธี..กระเจียวก็ดื่มด้วยความเกรงใจไป..พร้อมผัดไป..และถ่ายรูปไปอย่างสนุกสนาน...แต่เบื้องหลังการถ่ายทำ..เลอะเทะมาก..เขาบอกว่า ทำอาหารเป็นต้องรกระเกะ ระกะค่ะ(ตามสูตรเป๊ะ)..ถ้างั้นจะไม่ใช่มืออาชีพ..
 
รสชาดนั้นไซร้..ท่านชบาแดงตอบได้..ว่าเป็น จ๊ะได๋พ่อง..ว่างจากภารกิจท่องเที่ยวเมื่อไหร่..เชิญท่านชบาแดงมาสาธยาย..ถึงรสชาดข้าวผัดปูเจียวล๊อกโฮม..ด้วยนะจ๊ะ..เพื่อนรัก.. ใครอยากทาน มารับไปทำให้ทานที่บ้านได้ค่ะ..ยินดี..ไม่คิดค่าตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น..
 
สำหรับเอนทรี่นี้..ก็ขอ Bye Bye ..See U Next Entry ...  
 
 
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

น่ากินจังค่ะ
ขอสูตรบ้างนะคะdouble wink
อิอิ
จะจำละนะ
อิอิ
Hot! Hot! Hot!

#45 By