การส่ง เด็กหญิง ขนุน ไปเรียนภาษาอังกฤษ ช่วงซัมเมอร์ ที่สิงคโปร์


เมื่อช่วง วันที่  8 เมษายน 2555 - 5 พฤษภาคม 2555  กระเจียว ตัดสินใจ ส่งเด็กหญิง ขนุน  ไปเรียนซัมเมอร์ที่สิงคโปร์มาค่ะ..

 
บอกตรงๆ ว่า รู้สึกเป็นห่วงมาก แว่บแรก คือไม่อนุญาต..ตอนที่ขนุนมาขอไปเรียน ซัมเมอร์ที่สิงคโปร์ กับเพื่อนๆ.. เพราะในส่วนตัว ยังรู้สึกว่า ขนุน ยังเป็นเด็กมากๆ ยังดูแล เรื่องส่วนตัว ของตัวเอง ไม่ค่อยดี.. คือได้ ..แต่ไม่เรียบร้อยเลยสักนิด...เป็นกังวลว่า ไปอยู่กับคนอื่น..เขาจะเดือดร้อน รำคาญ เปล่าๆ..

 
 
แต่เมื่อ ด.ญ.ขนุน รับปาก สารพัด ที่จะดูแลตัวเอง อย่างดีที่สุด.. อะไรๆ ก็ไหว ๆได้ๆๆ ไปหมด.. ก็แน่ละสิ ก็เธออยากไปมากนี่นะ..
 

 
และให้สัญญา กัน ว่าจะตั้งใจเรียน เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาให้เยอะที่สุด..และ ขนุน ต้อง Skype หรือ Line กลับมาคุย กัน ทุกเย็น..เพื่อ ให้ กระเจียว รู้ความเคลื่อนไหว ในแต่ละวัน จะได้หมดห่วง หมดกังวล
 

 
กำหนดการ ของสถาบัน EF Education ที่ส่งขนุนไปด้วยนั้น.. จะมีเรียนภาษาอังกฤษ จันทร์-ศุกร์  ช่วงเช้า 9:00 - 12.00 น. เท่านั้น.. ช่วงบ่าย เที่ยวๆ... วันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เที่ยวๆ.. (นี่ละ สำคัญที่สุด ที่มีส่วนให้ ด.ญ.ขนุน อยากไปมากทีุ่สุด)


โปรแกรมเที่ยวในแต่ละวัน ที่ลิสต์ มานั้น เยอะมาก.. พอกระเจียวเห็นตาราง ก็พอเดาออกแล้วว่า... นี่เราส่ง ด.ญ.ขนุนไปเที่ยว ชัดๆ.. เรื่องเรียน เรื่อง รอง แหงมๆ..

 
 
ก่อนไป กระเจียว เปิด บัญชี ธนาคาร กสิกรไทยฯ ให้ ด.ญ.ขนุน ถือบัตร ATM ไปใช้ เป็น พอกเก็ตมันนี่(ค่าขนม)...ซึ่งทางสถาบันแจ้งมาว่า..อย่างน้อยน่าจะมีติดตัว 1 หมื่นบาท... ก็ให้ไปตามนั้น..


ส่วนเรื่อง ครอสเรียนภาษาอังกฤษ ค่าที่พัก ค่าอาหารทุกมื้อ ค่าตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ.. ทางสถาบัน เหมารวมหมดแล้ว...ได้จ่ายก่อนการเดินทาง จนหมดสิ้นแล้ว.. (หนึ่งแสน กว่าๆ แฮ่ก แฮ่ก ... Embarassed  )
 
 
 
 
มาดูกันค่ะ..ว่า ด.ญ.ขนุน ไปสิงคโปร์  1 เดือน ได้อะไร กลับมาบ้านบ้าง (ในแง่ ของผู้ปกครอง ที่มองเห็น ความเปลี่ยนแปลง นะคะ )
 

 
 
1. เริ่มจาก...รูปถ่าย... กระเจียว ขอไปว่า.. ถ่ายรูปกลับมาเยอะๆนะ... แบบ เรียลลิตี้ เลยนะ..อยากรู้ทุกอย่าง ว่า กิน อยู่ ยังไง ห้องพัก  ห้องเรียน และเพื่อนๆ บรรยากาศต่างๆ ถ่ายมาให้หมด...  (ยัยขนุน ก็ อือๆ ได้ๆ รับปากเป็นอย่างดี )

แต่ปรากฎว่า...กระเจียว ได้เห็นรูปถ่าย ด.ญ. ขนุน แค่เนี้ยะะ Foot in mouth (ภาพด้านล่าง)  แน่ใจนะ ว่า ไปเดือนนึง..เฮ่ย!!  ..


คือที่รู้ คงจะถ่ายมาเยอะพอสมควร... แต่ ด.ญ. ขนุน มีแอบ เซนเซอร์.. ให้กระเจียว ดู เป็นบางรูปเท่านั้น...
 
และสิ่งที วันแรก ด.ญ.ขนุนไปเหยียบสิงคโปร์.. skype มากรี้ดดดด..กับ กระเจียวคือ.. มันมีซักโครก เซ็นเซอร์ ด้วยนะ...Surprised  ป๊าดด!!!.. นี่ ไฮไลต์ ของสิงคโปร์ เลย ใช่ไหม.. 55
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2. พ๊อกเก็ตมันนี่..เนี่ย ใช้อย่างประหยัดนะ.. เป็นคำสั่ง จาก กระเจียว.. ยัยขนุน ก็รับปากเป็นอย่างดี... แต่ไม่ถึง สิบวัน..ยัยขนุน ขอให้โอนเงินไปให้อีก..


ถามว่า .. เอาสตางค์ ไปทำอะไรหมด.. ตอบว่า..หนู๋ ซื้อรองเท้า.. มันใส่สบายมากเลย นุ่ม สบาย เท้า.. สวยด้วย... สอบถามว่า ราคาเท่าไหร่... ด.ญ. ขนุน ..ตอบว่า..ต้องสัญญาก่อน..ว่าจะไม่ดุ.. เฮ่ย..เอาแล้วๆ .. มันต้องแพง หู ฉี่ แน่ๆ..


คำตอบที่ได้คือ Fitflop คู่ละประมาณ $ 150 ... ประมาณ 3,900 บาท.... ฮึ้บบบ!!..กลั้นใจ ไม่ดุ ก็ได้ว่ะ.. แต่บ่นๆๆ จนหูชา.. (ใส่แล้วมันลอยได้ ไหมว่ะ ) Yell

 
 
3. ด.ญ.ขนุน ได้เพื่อนสนิท เยอะมาก...ไปแค่ 3-4 วันแรก.. บอกว่า ..สนิทกับเพื่อนทุกคน ..ทุกคนนิสัยดี น่ารัก ช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี.. ทั้งที่เพิ่งเคยเจอกัน และมากันจากคนละที่...

แต่ที่กระเจียว รู้สึกว่าไม่ดีอยู่อย่าง.. คือ ด.ญ.ขนุน จับกลุ่้มสนิท อยู่กับเพื่อนคนไทย ที่ไป ไฟต์เดียวกัน.. ไม่เห็นรู้จัก เพื่อนต่างชาติ มาสักคนเลย..
 
 
และหลังจากแยกย้าย กันกลับมาประเทศไทยแล้ว.. ขนุนมีเครือข่าย เพื่อน เยอะขึ้น.. มีการสื่อสารกับเพื่อนๆ บ่อยขึ้น.. จากที่เหมือน เก็บตัว ไม่ค่อยมีเพื่อน ไม่เคยเห็น ด.ญ.ขนุนคุยโทรศัพท์ กับเพื่อนนานๆ เลยก่อนไป.. แต่กลับมา.. ด.ญ.ขนุน มันล๊อกห้อง แอบซุ่ม skype กับเพื่อนๆ บ่อยๆ..นานๆ ด้วย Foot in mouth
 


4. เข้าใจกับคำว่า "คิดถึง" อย่างลึกซึ้ง..วันที่กลับมาถึงประเทศไทย..ด.ญ.ขนุน ร้องไห้..ง๊ากกๆ..กระโดดกอดแม่..บอกว่า หนูคิดถึงแม่มากอ่ะ..ฮือๆ..

เห็นไหม..รู้แล้วละสิ..ว่าไปการไปอยู่ไกลกัน อยู่กับคนอื่นที่ไม่ใช่ ครอบครัว.. ยังไง มันก็เหงา ว้าเหว่ อยู่ดีแหละนะ....ไม่เหมือนอยู่บ้านเราหรอก..5.  ด.ญ. ขนุน เป็นระเบียบขึ้น..รู้จัก พับผ้าใส่ตู้เสื้อผ้าเองได้... สามารถ ตื่นเช้า อาบน้ำ แต่งตัว ไปโรงเรียน โดยจัดเตรียมชุดนักเรียน เองได้  (ก่อนไป ต้องจัดให้ทุกอย่าง) .. จัดตารางสอน ทำการบ้าน เอง รับผิดชอบดีขึ้น โดยไม่ต้องให้คอย จ้ำจี้ จ้ำไซ เหมือนก่อน.. 


6. ด.ญ.ขนุน กล้าขึ้นเยอะ.. สามารถ เดินทาง ไปพบเพื่อน ที่ พารากอน โดยขึ้นรถไฟฟ้าไปคนเดียวได้... ซึ่งกระเจียวเองก็ไม่ค่อยอยากปล่อยนัก.. แต่ขนุนมั่นใจว่าไปได้... ก็เลยลองปล่อยไป... (เอาละสิ.. ซี หนีเที่ยวเป็นแล้ว...แง๊แง๊ Tongue out )
 

 
7. รู้สึกว่า ภาษาอังกฤษ ดีขึ้นมา..เล็กน้อย...อันนี้ ยังไม่สามารถ วัดผลได้ชัดเจน.. แต่ด.ญ.ขนุน ก็บอกว่า ฟังคุณครูพูด หรือ ดูหนังซาวน์แทรค..รู้เรื่องในสาระสำคัญนะ ..อาจจะไม่ทั้งหมด แต่บอกว่า เข้าใจ..

มีเรื่อง ฮา..กลับมาวันแรก.. กระเจียว จอดรถ วาน ด.ญ.ขนุน ลงไปซื้อ มะพร้าวน้ำหอมสด..ให้หนึ่งลูก...กระเจียว ได้ยิน ขนุน สั่งแม่ค้าว่า... " coconut  1  please!!! "  กร๊ากกก Surprised  แบบว่าลูกติดพัน..มัง.. 555
 
 
 
8. ด.ญ. ขนุน รู้จักประเทศสิงคโปร์ ในแง่ดีๆ มากมาย.. จากคำเล่าให้ฟังหลายเรื่อง เช่น บ้านเมืองเขาสะอาดนะ..ไม่มีขยะให้เห็นเลย.. และ การเดินทางโดยรถไฟฟ้าที่สิงคโปร์ สะดวกมากมาย.. ถึงไหน ถึงกัน..

ที่ำสำคัญ มินิมาร์ท ของสิงคโปร์ เขาไม่ขาย เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ให้เด็ก ที่มีอายุ ต่ำกว่า 18 ปี เขาจะขอดู พาสปอร์ต ทุกครั้ง เพื่อดูว่าอายุถึงหรือยัง... (เรื่องนี้กระเจียวชอบมาก.. เจ๋งไปเลย อยากให้ประเทศไทย เข้ม เรื่องนี้ ให้ได้ เหมือนเขาจริงๆ )


แต่...ด.ญ.ขนุนเล่าว่า.. แน่ละตัวเองหน้าแตก ซื้อไม่ได้ อายุไม่ถึง..แต่ ได้ทำการไหว้ วาน.. คุณลุงที่นั่น ถือตระกร้า ไปจ่ายสตางค์ให้.. คุณลุง ก็ใจดี ซื้อให้อีก ..แถมจ่ายตังค์ให้ ไม่เอาสตางค์ซะอีก...


ป๊าดดดด !! นี่มันหัด ..นอกคอก กันแต่เ็ด็กเลยวุ้ย.. ดู๊ ดู เด็กไทย...อายเขาไหม คิดว่า เด็กชาติอื่น เขาคงไม่ทำกันอ่ะนะ  Sealed
 
 
 
 
สรุปค่ะ.. สำหรับกระเจียว คิดว่า.. การได้ส่ง ด.ญ.ขนุน ไปเรียนภาษาอังกฤษ ซัมเมอร์ สิงคโปร์ ในต่างประเทศเป็นครั้งแรก เป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง..เพราะสังเกต ว่า ด.ญ.ขนุน มีมุมมองด้านการศึกษาที่ดี ขึ้น.. และสามารถ ได้รู้จักตนเอง ปรับตัวเข้ากับเพื่อนๆในวัยเดียวกัน ทำให้ มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น...
 
 
และได้ประสบการณ์ หลายอย่าง ที่ไม่สามารถ หาได้จากในห้องเรียน ในบ้านเรา ด้วยค่ะ Cool ในอนาคต ถ้าจะต่อยอด กับ การไปซัมเมอร์ที่อื่น หรือ ศึกษาในต่างประเทศ ก็จะทำให้ ด.ญ.ขนุน มีมุมมอง ในการตัดสินใจ ด้วยตนเอง ได้อีกด้วย

 
 

Comment

Comment:

Tweet

ดีใจด้วยค่ะ ฟังเเล้วน่าชื่นใจจังเลยนะ เก่งขนาดนี้ต้องยกนิ้วให้ค่ะ ^^ พีๆ่จาก วิสดอม เฮ้าส์ เอ็ดดูคชั่น

#13 By wisdomhouse on 2014-08-06 10:14

ดีนะคะเนี่ย ที่ไม่ลืมตัวพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่
big smile

#12 By I am Par. (LastLight) on 2012-09-02 12:37

เด็กหญิงขนุนโกอินเตอร์แล้ว
การปล่อยให้เด็กออกไปเผชิญโลกข้างนอกด้วยตัวเอง
แล้วผลที่ได้ออกมาทำให้เด็กเติบโตมากขึ้น มันน่าภูมิใจเนอะ big smile big smile

#11 By -ChaChaCha- on 2012-08-24 10:57

คุ้มแล้ว

#10 By LungDeng on 2012-07-03 12:30

@piyanar   ทานไวน์(คล้ายสปายค่ะ)  sad smile sad smile  .. เด็กวัยรุ่น ค่ะ อยากรู้ อยากเห็น.. แต่เห็นบอก ทานได้แก้วเดียว ห้องหมุนคว้างงง นอนเลย..
แต่ไปที่นี่ ปลอดภัยค่ะ มี รีดเดอร์ ผู้หญิง คนไทย คุมไป ดูแลความประพฤติอยู่..
พอดีเป็นวันที่เขา จัดปาร์ตี้บาร์บีคิว กัน เพื่อจะ แยกย้ายกันกลับ หลังจากเรียนจบ ครอส นะค่ะ..
ก็ปล่อยให้หัดดื่มเล็กๆ บ้าง..เป็นประสบการณ์ ..แต่ก็ต้องคอย ปรามๆ เหมือนกันนะคะ
อ่านเพลิน
ติดตรง ขนุนวานคุณลุงซื้อ เหล้าเบียร์เหรอ
กินจริงเหรอ embarrassed

#8 By ปิยะ99 on 2012-07-01 15:26

Hot! Hot! Hot!
โลกกว้างทำให้เด็กเติบโตขึ้น
เรียนรู้ และได้รับสิ่งต่างเพิ่มเติมขึ้น
big smile big smile big smile

#7 By finch on 2012-06-25 16:40

เมื่อวานมาอ่านแต่ไม่ได้ล็อคอินbig smile
กำลังจะถามว่าน้องขนุนคือใคร
อ้อ!ที่แท้เป็นลูกสาวคุณกระเจียวนี่เอง 
สงลูกไปเรียนซัมเมอร์
เป็นการซื้อประสบการณ์ชีวิตให้ลูก
อี๊ดว่าคุ้มค่ามากนะคะ

#6 By eeddy(อี๊ด) on 2012-06-23 15:09

นึกใจหายนะแม้จะรู้ว่าไปเรียน แต่พอเอาเข้าจริงๆวามรู้สึกห่วง คิดถึง รักใคร่ สงสาร กลัวลำบากอะไรๆมันตามมาสารพัด แต่พอการกลับมาหรือการเห็นสิ่งต่างๆที่ตัวเขาได้รับ มันก็ทำให้รู้สึกว่าตัดสินใจถูกที่ให้เขาไป เป็นงั้นไหมครับ อนาคตดีๆรออยู่ไม่ไกลครับopen-mounthed smile Hot! Hot!

#5 By แทณนี่แหละ on 2012-06-22 16:24

Hot! Hot! Hot!

น่าสนุกแทนจริงๆนะครับ555+^^

confused smile confused smile confused smile
๑. ขนุนจับไปรวมกับประเทศจีนมั้งคะพี่ ฮ่าๆๆๆ
๒. พี่คะ รองเท้ายี่ห้อคุ้น ๆ ค่ะ เอิ๊ก ๆ question
๓. ธรรมดาวัยรุ่นหรือเปล่าคะ ช่วง ๆ นี้เลยมั้ง embarrassed
๔. ซึ้งค่ะ cry
๕-๖ เป็นพัฒนาการที่ดีนะคะพี่
๗. ก็ดีค่ะแต่ฮาที่พี่เล่าค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ
๘. เกือบดีแล้ว ทำไมพี่เล่าไปเล่ามาเรื่องเปลี่ยน
cry
Hot! ยังไงลูกก็ต้องเติบโต ต้องรู้จักดูแลตัวเอง
ขนุนไปครั้งนี้ ก็ได้ฝึกฝนนะคะ big smile

#3 By Mrs. Holmes on 2012-06-22 15:02

เป็นประสบการณ์ที่ดีของน้องขนุน..

สนุกไปด้วยค่ะ...

big smile
แค่นี้ก็คุ้มแล้วค่ะ ดีใจกะขนุนด้วยนะหนูมีคุณแม่ที่น่ารักมากมายเชียวหล่ะbig smile

#1 By โต๊ะคิ้งส์ on 2012-06-22 14:46